Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không?

du học nhật bản

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là con đường được nhiều người lựa chọn để sang Nhật. Hình thức này có tốt không? Nó có những ưu nhược điểm gì và phù hợp với ai? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, giúp mọi người chuẩn bị thật tốt cho việc học tập của mình.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không?

Nhật Bản được biết đến là đất nước có môi trường giáo dục tuyệt vời bậc nhất khu vực. Trong những năm gần đây, lượng du học sinh các nước ở Nhật cũng đang tăng lên nhanh chóng. Đa số học viên đến Nhật Bản bằng con đường vừa học vừa làm. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không? Thực tế đây là một con đường khác của lao động xuất khẩu. Hình thức này giúp các bạn trẻ dễ dàng đến Nhật mà không cần quá nhiều tiền bạc hay yêu cầu học lực. Từ đó, giúp các bạn trẻ không dư dả tài chính thỏa mãn ước mơ học tập và làm việc tại môi trường hoàn hảo này. Mở ra những cơ hội mới cho bản thân.

Nên chọn ngành nào để vừa học vừa làm ở Nhật?

Tại Nhật Bản, hiện có một số nhóm ngành thiếu hụt lao động trầm trọng nhưng mức thu nhập lại khá cao. Chọn những ngành này cơ hội ở lại đất nước mặt trời mọc của du học sinh sẽ lớn hơn rất nhiều. Cụ thể như sau:

  • Ngành điện tử điện lạnh: Nhật từ lâu đã nổi danh trong lĩnh vực hàng điện tử. Những lao động có tay nghề sẽ được trọng dụng tại đất nước này.
  • Y tế: Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số. Những người già cần chăm sóc y tế đang ở mức rất cao. Trong khi đó, lao động trẻ lại thiếu trầm trọng. Những học viên ngành y tế sẽ dễ dàng tìm được công việc trong điều kiện này.
  • Công nghệ thông tin: Là cường quốc công nghệ thông tin, Nhật Bản là mảnh đất mầu mỡ cho IT trẻ. Tại đất nước này, công nghệ được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, nên nhu cầu tìm kiếm lao động là rất lớn.
  • Công nghệ ô tô: Những tên tuổi ô tô phổ biến trên thế giới hầu hết đến từ Nhật Bản. Như: Huyndai, Honda, Toyota, Nissan… Do đó, việc đào tạo cũng như cơ hội việc làm về ngành này đều rất tuyệt vời.
  • Quản trị kinh doanh: Nhật là đất nước sở hữu những tập đoàn đa quốc gia vô cùng lớn mạnh. Du học Nhật Bản vừa học vừa làm ngành kinh tế, quản trị kinh doanh là một lựa chọn tuyệt vời. Mở ra những cơ hội việc làm đầy kỳ vọng.

Theo những ngành học này, nếu không muốn ở lại Nhật bạn hoàn toàn có thể về Việt Nam. Với kiến thức và vốn ngoại ngữ, bạn có rất nhiều cơ hội tại quê hương mình.

Nên Du học Nhật vừa học vừa làm hay học đại học chính quy ở nhà?

Du học Nhật hay học đại học chính quy đều có những ưu, nhược điểm riêng. Vậy du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không? So sánh với học chính quy tại Việt nam có những ưu thế gì?

Khi học tại Việt Nam, chi phí không quá nặng nề. Bạn cũng được sinh hoạt, học tập tại quê hương, gần gũi với gia đình. Tuy nhiên, chương trình đào tạo đại học, cao đẳng tại Việt Nam còn khá nhiều nhược điểm. Như thụ động, nặng về lý thuyết hơn thực hành, thiếu kinh nghiệm thực tế. Điều này khiến hầu hết bằng đại học chính quy của Việt Nam không được công nhận tại nước ngoài.

Việc đào tạo tại Nhật hoàn toàn khác. Hướng đến cung cấp cho sinh viên những kinh nghiệm làm việc thực tế, chương trình học mang đến những trải nghiệm tuyệt vời. Giúp mọi người có thể nhanh chóng hòa nhập vào những môi trường làm việc khắt khe nhất. Ngoài ra, tấm bằng của các trường đại học, cao đẳng Nhật Bản cũng được công nhận ở nhiều nước trên thế giới. Mở ra cánh cửa tuyệt vời với những cơ hội việc làm đầy triển vọng.

Nếu cần thêm câu trả lời cho việc du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không thì bạn hãy nhìn vào việc kiếm tiền tại Nhật. Các bạn sinh viên có thể làm việc 8 giờ/ ngày với mức lương khá cao. Nên đây cũng là cơ hội cho các bạn trẻ làm thêm tích lũy tiền bạc để phát triển tương lai.

Cần đáp ứng những điều kiện gì?

Để du học Nhật Bản theo diện vừa học vừa làm, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Đủ 18 tuổi, đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam hoặc chương trình học tương đương 12 năm phổ thông ở các nước trên thế giới.
  • Có mong muốn được theo học các trường cao đẳng, đại học hoặc chương trình tiếng Nhật tại Nhật Bản.
  • Có trình độ tiếng Nhật tối thiểu. Ít nhất là 200 giờ đào tạo, có chứng nhận đã trải qua kỳ thi năng lực Nhật ngữ cấp độ IV.
  • Đáp ứng tốt điều kiện sức khỏe, nhân thân, tài chính.
  • Chưa từng xin visa du học Nhật Bản.

Chi phí đi du học vừa học vừa làm tại Nhật là bao nhiêu?

Tùy vào trình độ tiếng Nhật, ngành học và việc làm của học viên tại Nhật mà chi phí khác nhau. Tuy nhiên, mức phí này khá thấp. Để biết chính xác trường hợp bản thân cần bao nhiêu tiền, bạn nên làm việc trực tiếp với trung tâm tư vấn để được giúp đỡ. Từ đó, việc du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Chúc bạn thành công!