Điều kiện xin học bổng du học Hàn Quốc và bí quyết để thành công

du học ở Hàn Quốc

Hàn Quốc đã trở thành điểm đến thu hút du học bậc nhất Châu Á. Với điều kiện đơn giản, mức chi phí sinh hoạt rẻ, cuộc sống của du học sinh tại xứ sở Kim Chi cũng rất dễ chịu. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ cũng nuôi hi vọng được đến Hàn theo diện học bổng. Điều kiện xin học bổng du học Hàn Quốc là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về du học Hàn và điều kiện xin học bổng cho sinh viên.

Kinh nghiệm săn học bổng từ người đi trước

Nếu xin được học bổng, việc đi học, sinh hoạt của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để xin được học bổng của các trường tại Hàn Quốc? Hãy lắng nghe kinh nghiệm của những người đi trước nhé.

Tìm hiểu về các trường có ngành mình theo học

Ở Hàn Quốc, trường cao đẳng đại học nào cũng có học bổng giành cho sinh viên. Đa phần đều có điều kiện là chứng chỉ tiếng Hàn Topik. Nếu chưa có chứng chỉ này, bạn hãy lên kế hoạch học tập, chinh phục để đủ điều kiện xin học bổng.

Đa phần đại học đều là trường tư thục

Do đó, nguồn học bổng cho sinh viên được lấy từ ngân sách của nhà trường. Điều may mắn là sinh viên đạt học bổng sẽ không phải thực hiện cam kết nào sau khi hoàn thành việc học. Điều này chỉ nhằm mục đích thu hút sinh viên và khuyến khích phong trào, tinh thần học tập toàn trường.

Học bổng của các trường đại học công lập

Các trường công lập có nhiều điểm khác do với trường tư thục. Điều kiện xin học bổng du học Hàn Quốc theo diện này cũng có nhiều khác biệt. Gồm có: học bổng chính phủ, học bổng của các tổ chức phi chính phủ. Để xin được học bổng của trường công lập, ứng viên cần vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe như: bảng điểm tốt, tiếng Hàn giỏi, độ tuổi, kinh nghiệm hoạt động xã hội…

Khi đi du học Hàn theo diện này, bạn cần làm cam kết phục vụ một khoảng thời gian nhất định sau khi ra trường.

Học bổng do các giáo sư của trường cấp

Tại các trường đại học đều có phòng thí nghiệm của giáo sư danh tiếng. Nguồn học bổng này được trao cho sinh viên có thành tích học tập và hoạt động xuất sắc trong phòng thí nghiệm. Để có học bổng này, bắt buộc bạn phải có thư giới thiệu của giáo sư.

Điều kiện xin học bổng du học Hàn Quốc tối thiểu

Để có thể xin học bổng tại Hàn Quốc, bạn cần đạt những yêu cầu tối thiểu dưới đây.

Kỹ năng ngoại ngữ

Khi tìm học bổng du học tại bất kì nước nào, ngoại ngữ là một yếu tố bắt buộc. Tại Hàn Quốc, việc giảng dạy tại trường đại học được thực hiện bằng tiếng Hàn và tiếng Anh. Tuy nhiên, tiếng Hàn chiếm đa số. Yêu cầu về ngoại ngữ khi xin học bổng như sau:

  • Tiếng Anh: Bạn phải có các chứng chỉ TOEFL, IELTS.
  • Tiếng Hàn: Cần có TOPIK 3 trở lên. Nếu thành thạo tiếng Hàn, việc xin học bổng của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Thành tích ngoại khóa

Khi học tại Việt Nam, nếu có nhiều hoạt động ngoại khóa bạn sẽ dễ xin học bổng Hàn Quốc hơn. Thành tích ngoại khóa làm đẹp hình ảnh, hồ sơ, giúp bạn thuận lợi hơn trên con đường đến Hàn Quốc.

Điểm GPA

Mỗi trường học tại Hàn sẽ có yêu cầu về điểm GPA khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng đạt điểm 8.0/10 toàn khóa trở lên. Đây là điều kiện xin học bổng du học Hàn Quốc tối thiểu mà ứng viên cần đạt được.

Đối với học sinh xin học bổng sau đại học, điểm toàn khóa có thể thấp hơn. Nhưng yêu cầu phải có những công trình nghiên cứu khoa học chất lượng, được cộng đồng nghiên cứu đánh giá cao.

Làm hồ sơ xin học bổng

Khi xin học bổng, yêu cầu chung về hồ sơ của ứng viên gồm những giấy tờ sau:

  • Sơ yếu lí lịch
  • Chứng chỉ Topik tiếng Hàn hoặc tiếng Anh (TOEFL, IELTS)
  • Bằng cấp, bảng điểm đã được dịch thuật và công chứng
  • Kế hoạch học tập chi tiết
  • Mục tiêu cá nhân
  • Thư giới thiệu

Tìm học bổng

Trước khi nộp hồ sơ, hãy tìm hiểu càng nhiều trường càng tốt. Sau đó mới nộp hồ sơ vào trường mà bạn cho là phù hợp và có khả năng trúng tuyển nhất. Đừng quên vào mục chính sách để xem những điều kiện cần thiết trong trường hợp của mình.

Những nguyên nhân bị loại khi xin học bổng

Nhiều ứng viên dù đã tìm hiểu kỹ nhưng vẫn bị từ chối khi xin học bổng. Dưới đây là những nguyên nhân chính, giúp bạn giảm thiểu rủi ro.

Thành tích học tập kém

Bảng điểm là yếu tố then chốt quyết định bạn có được học bổng hay không. Thông thường, chỉ những ứng viên có thành tích xuất sắc, giỏi mới được xem xét. Vậy nên, hãy xác định chiến lược thật rõ ràng, phấn đấu đạt được thành tích tốt nhất có thể trước khi nộp hồ sơ.

Không có thành tích xã hội

Một bảng điểm tốt chỉ là yếu tố cần chứ không phải đủ đáp ứng điều kiện xin học bổng du học Hàn Quốc. Các hoạt động xã hội đa dạng sẽ tạo ấn tượng rất tốt với phía tuyển dụng. Không chỉ để đánh giá mối quan hệ xã hội, nó còn giúp bạn có thêm kinh nghiệm hoạt động nhóm.

Khi trao học bổng, các trường cũng nhắm đến những ứng viên năng nổ, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm. Nếu xác định du học, hãy cố gắng tham gia các hoạt động xã hội. Điều này còn giúp bạn có thêm nhiều cơ hội sau khi ra trường.

Ngoại ngữ kém

Khi học tập tại Hàn, bạn sẽ phải dùng tiếng Hàn và tiếng Anh. Nếu không dùng tốt hai thứ ngôn ngữ này, bạn sẽ không thể vượt qua được các ứng viên khác.

Bài luận không ấn tượng

Khi nộp hồ sơ, đừng quên chăm chút cho bài luận mục tiêu cá nhân và định hướng tương lai của mình. Dựa vào bài luận, các thành viên trong ban xét học bổng sẽ đánh giá khả năng ngôn ngữ cũng như tư tưởng của bạn trong học tập.

Hãy đọc thật nhiều bài viết của các du học sinh đi trước. Từ đó rút ra kinh nghiệm, thể hiện thật tốt trong bài luận của mình.

Kết luận

Bạn có thể thấy rằng, chỉ một vài chi tiết nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả. Khi thấy mình đủ điều kiện xin học bổng du học Hàn Quốc, bạn nên chăm chút cho hồ sơ của mình thật đẹp. Nếu có bất kì thắc mắc, khó khăn nào, hãy liên hệ với Xkldviethang.com để được hỗ trợ, tìm ra hướng đi hợp lí nhất.