Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền?

Trong những năm gần đây, Nhật Bản là điểm đến thu hút với du học sinh. Liệu đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền? Những chi phí thực tế phải bỏ ra khi đi du học là gì? Liệu có dễ dàng đi du học Nhật Bản? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về du học Nhật Bản. Từ đó nắm được chi phí cần thiết cũng như thực tế cuộc sống của du học sinh tại đất nước hoa anh đào nhé.

Du học Nhật Bản và Xuất khẩu lao động: Đừng nhầm lẫn

Hiện nay, có 2 con đường sang Nhật làm việc là xuất khẩu lao động và du học. Nhiều người vẫn nhầm tưởng hai hình thức này là một. Tuy nhiên, du học và xuất khẩu lao động hoàn toàn khác biệt cả về bản chất lẫn mức phí cần thiết.

Đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản khá đơn giản. Chỉ cần đủ sức khỏe và ở trong độ tuổi 18 đến 32, bạn có thể đăng ký sang Nhật làm việc. Đối với những ngành nghề kỹ sư, kỹ thuật viên thì độ tuổi cho phép là 40. Do được đi làm ngay khi sang đến Nhật và dễ trúng tuyển, lượng người đi theo hình thức này rất đông. Mức thu nhập của lao động tại Nhật khá cao so với các nước trong khu vực. Dù làm việc trí óc hay tay chân, đến Nhật là lựa chọn hợp lý giúp bạn kiếm tiền và tích lũy vốn.

So với xuất khẩu lao động thì du học Nhật Bản không quá khắt khe. Tuy nhiên, giới hạn tuổi trong chương trình này được kiểm tra rất nghiêm ngặt. Thông thường, Nhật Bản chỉ nhận những bạn trẻ dưới 25 tuổi và phải biết tiếng Nhật. Vậy đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền? Mức phí phải trả của du học sinh hàng tháng cũng khá cao. Nhưng bù lại, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội ở lại Nhật lâu dài sau khi kết thúc khóa học. Mức thu nhập cao và chế độ đãi ngộ dành cho lao động trí óc của Nhật Bản rất tốt.

Những chi phí cần thiết khi đi du học Nhật Bản

Nhiều gia đình mong muốn đưa con cái sang Nhật Bản học nhưng không nắm được chi phí thực tế. Điều này khiến quá trình chuẩn bị gặp nhiều khó khăn. Những khoản phí này phụ thuộc vào trình độ của học viên, địa phương cũng như trường đăng ký theo học.

Với mỗi trường hợp, mức phí phải chi trả và các khoản phí cũng có sự khác biệt. Dưới đây là những khoản phí cơ bản nhất cho mọi du học sinh giúp bạn trả lời câu hỏi đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền.

  • Phí dịch vụ và xử lí thông tin, hồ sơ học viên.
  • Học phí chương trình đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam.
  • Chi phí thuê ký túc xá, điện nước sinh hoạt tại Việt Nam.
  • Sách giáo khoa, giáo trình học tập tiếng Nhật của trung tâm.
  • Phí chứng minh tài chính. Trong trường hợp khách hàng tự chứng minh được thì không phải chi trả khoản này.
  • Vé máy bay.
  • Học phí chương trình học Nhật ngữ.
  • Phí ký túc xá sinh hoạt tại Nhật Bản.

Tổng kết: Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền

Với mỗi học viên, mức phí phải trả khi du học Nhật Bản khác nhau. Mức phí này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Như: trình độ tiếng Nhật của học viên, trường theo học, địa phương theo học, ngành học, hình thức theo học. Ở các trung tâm, mức phí này không chênh lệch nhiều. Hầu hết trong số đó là chi phí cố định chi trả dịch vụ.

Trước khi đi du học Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu kỹ những vấn đề liên quan. Tốt nhất hãy đến các trung tâm môi giới để được tư vấn chính xác. Công ty sẽ cho bạn biết đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền trường hợp của mình. Từ đó bạn có thể dự trù kinh phí và những điều kiện cần thiết.

Chúc bạn sớm chuẩn bị thật tốt cho chuyến du học của mình!