Giới thiệu về đất nước Romania: những điều mà người lao động cần biết

Romania là một thị trường xuất khẩu lao động khá mới mẻ nhưng lại đem tới nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng như việc xuất khẩu lao động tới bất cứ quốc gia nào, việc đầu tiên mà người lao động cần làm đó là phải tìm hiểu rõ về đất nước mà mình đến, cụ thể ở đây là Romani. Dưới đây là những thông tin cơ bản về đất nước Romania mà người lao động cần phải biết.

Vị trí địa lý đất nước Romania

Romania là một quốc gia nằm ở phía đông nam của châu Âu, giáp với Ukraina, Moldova ở phía bắc và đông bắc, giáp với Hungary ở phía tây bắc, Serbia ở phía tây nam, Bulgaria ở phía nam và biển Đen ở phía Đông. Đất nước này có diện tích đạt 238.391 km2 với phần lớn diện tích nằm trên diện tích của đồng bằng sông Danube.

Khí hậu đất nước Romania

Do nằm tại vị trí phía đông nam của châu Âu nên đất nước Romania có kiểu khí hậu ôn đới lục địa. Nhiệt độ trung bình hằng năm ở phía nam là 11 độ C, ở phía đông bắc là 8 độ C. Còn ở Bucharest, phía nam – đông nam thì nhiệt độ thay đổi giữa mức – 5 độ C vào tháng 1 và 29 độ C vào tháng 7, tháng 8. Lượng mưa trung bình hằng năm không cao và giảm từ hướng tây sang hướng đông, từ những ngọn núi đến đồng bằng.

Tại Romania, mùa hè khá nóng, nhiệt độ không tăng lên trên 35 độ C. Còn mùa đông lại khá lạnh, nhiệt độ không vượt quá 3 độ C và – 15 độ C tại những đỉnh núi cao. Kiểu khí hậu tại Romania tương đối giống như ở Việt Nam với bốn mùa trong năm. Chính vì vậy, đây là điều kiện thuận lợi cho người Việt sang đây lao động.

Dân số và tôn giáo

Tôn giáo tại đất nước Romania

Theo số liệu điều tra năm 2011 thì dân số của Romania là 20.121.641 người, ước tính năm 2019 giảm xuống còn 19.518.117 người. Đất nước này cũng rất đa dạng về sắc tộc, ngoài người Rumani chiếm tới 89,5% thì còn có người Roma, người Ukraina, người Nga, người Đức, người Thổ Nhĩ Kỳ,..

Là một nước thế tục, Rumani không có tôn giáo nhà nước công nhận. Tuy nhiên, công dân nước này vẫn được phép thờ phượng và tự do tôn giáo.

Ngôn ngữ tại Romania

Đất nước Romania có ngôn ngữ chính thống là tiếng Rumani. Đây là ngôn ngữ thuộc nhánh ngôn ngữ gốc Ý của ngữ hệ Ấn – Âu, được bắt nguồn từ tiếng Latinh bình dân.  

Dịch vụ y tế tại đất nước Romania

Nếu so sánh về dịch vụ y tế thì ở đất nước Romania tốt hơn rất nhiều so với nước ta. Hệ thống y tế tại đất nước này là hệ thống y tế toàn cầu với tổng chi tiêu chiếm 5% tổng GDP của nước này.

Dịch vụ y tế tại đất nước Romania

Nhà nước tài trợ cho các bệnh viện công và phòng khám với các dịch vụ khám bệnh, can thiệp phẫu thuật, chăm sóc y tế sau phẫu thuật, cung cấp các loại thuốc miễn phí cùng thực hiện trợ cấp chi nhiều loại bệnh khác. Với hệ thống lên tới 428 bệnh viện công, 25 bệnh viện tư nhân, hơn 200.000 nhân viên y tế đã giúp đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh của người dân tại đất nước này.

Kinh tế của Romania

Romania là một trong những đất nước sản xuất và xuất khẩu hàng đầu về các sản phẩm nông nghiệp ở Châu Âu. Sau sự suy giảm nghiêm trọng bởi ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu 2008 – 2012, đất nước Romania đã ngày càng phát triển, với từng bước đi lên. Sản lượng nông nghiệp, công nghiệp tăng. Hàng loạt các công ty, thương hiệu lớn ra đời. Romania đã trở thành đối tác thương mại lớn của Liên minh châu Âu, Đức, Ý,…

Trên đây là những thông tin về đất nước Romania mà người lao động cần biết trước khi quyết định sang đất nước này lao động.

Ngoài ra, nếu cần thêm thông tin hoặc có thắc mắc gì thì bạn hãy đừng ngần ngại, liên hệ ngay với chúng tôi theo đường dây nóng: 0968.678.963 để được tư vấn và giải đáp sớm nhất!